tuong-vi

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tường vi

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tường vi
Rate this post

Với hình dáng mỏng manh kết hợp với màu hồng của hoa tạo nên một vẻ đẹp khó có ai có thể cưỡng lại được. Có rất nhiều người ưa chuông đưa về trồng ở khuôn viên sân nhà, trên ban công, trên sân thượng nhà mình. Hiện nay, ở nhiều công viên hay ở các khu phố cũng trồng khá nhiều hoa tường vi.

Tên khoa học của hoa tường vi là Rosa multiflora. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Á. Đây là loại cây thân bụi, có chiều cao khá thấp khoảng 1-2m. Cây cho rất nhiều cành nhánh tạo nên bộ tán xum xuê. Vỏ cây có màu nâu đậm khi trưởng thành. Các cành cây của hoa tường vi có gai nhỏ. Lá của chúng là lá kép, mỗi lá có khoảng 5-9 lá chét. Lá chét có kiểu dáng hình bầu dục, chóp lá hơi tù, phía gốc của lá có hình răng cưa nhỏ. Hoa tường vi thường mọc ở đầu cành và là loại hoa lưỡng tính. Khi chưa nở, hoa có dạng hình cầu. Khi nở bung thì mỗi bông hoa có 6 cánh, hơi xoăn nhẹ và có màu hồng đỏ nhẹ. Cánh hoa tường vi rất mỏng, nhăn nheo.

Cây hoa tường vi cũng có quả. Qảu của chúng là quả nang, dạng hình cầu. Bên trong quả chứa hạt. Cây bắt đầu cho quả từ tháng 9 – tháng 12.

Ngoài để trồng trang trí ra, cây hoa tường vi được dùng như một vị thuốc trong đông y. Qủa tường vi được dùng chữa phong thấp, điều hòa kinh nguyệt cho nữ giới, giúp giảm đau bụn kinh rất tốt. Rễ cây hoa tường vi hỗ trợ điều trị chảy máu cam, điều trị chứng bệnh đi tiểu nhiều ở người già và trẻ nhỏ.

tuong-vi

Cách trồng cây hoa tường vi

Thời vụ trồng: Theo một số nhà làm vườn kinh nghiệm thì nên trồng hoa tường vi đúng thời vụ vừa giúp cây ra hoa đúng dịp vừa giúp cây sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Hai mùa thích hợp trồng cây là đầu mùa xuân và đầu mùa mưa.

Ánh sáng: Hoa tường vi ưa áng sáng nhiều, cần trồng cây ở những nơi đón được nhiều ánh nắng trong ngày, nơi thoáng gió, không nên trồng cây ở nơi hút gió làm cây rất dễ bị đổ khi có gió lớn.

Nhiệt độ: Cây chịu được nhiệt độ lạnh thấp nhưng lại chịu được nóng. Nhiệt độ thích hợp trồng cây hoa trong khoảng 18-28 độ C.

Giống cây trồng: Cây hoa tường vi được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Hạt giống sau khi được chọn lựa thì đem đi ngâm ở nước ấm. Lấy hạt ra đem  gieo ở gía thể ẩm. Khi hạt nảy mầm và có rễ thì đánh ra trồng ở bầu đất cho tiện chăm sóc.

Đất trồng: Cây thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau. Nhưng với mỗi loại đất sẽ yêu cầu mức độ chăm sóc và bón phân khác nhau. Loại đất thích hợp trồng cây nhất là đất thịt pha nhẹ, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Hố trồng: Đào hố có kích thước tiêu chuẩn là 50x50x50cm. Nếu bạn trồng trong chậu thì nên mua chậu có đường kính 40cm. Sau khi có hố thì tiến hành đổ phân bón lót vào hố. Trộn đều đất trồng với phân chuồng ủ hoai mục, vôi, phân trùn quế,…

Trồng cây hoa tường vi: Việc đầu tiên khi trồng cây là xới tơi đất trồng rồi tạo một hố vừa bằng với bầu đất. Tháo túi bao bầu đất ra, đặt thẳng cây con xuống. Lấp hố và tưới nước nhanh cho cây.

Cách chăm sóc cây hoa tường vi

Tưới nước: Một tháng đầu trồng cây, tưới nước thường xuyên mỗi tuần 2-3 lần. Sau 1 tháng, cây đã ổn định, khi nào thấy đất khô mới tưới. Khi tưới nên dùng bình phun tưới vào gốc cây tránh làm trôi đất trồng.

Phân bón: Định kỳ mỗi năm vào mùa thu thì bón phân cho cây. Sau đó, đến tầm tháng 5, tháng 6 năm sau thì tiến hành bón thúc lần 2 cho cây. Sau mỗi vụ ra hoa, cần cắt bỏ những cành khô, cành không ra hoa, cành yếu rồi bón phân giúp cây chuẩn bị ra hoa vào năm sau.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *