Cây hoa dẻ – Cách trồng và chăm sóc hoa dẻ

Cây hoa dẻ – Cách trồng và chăm sóc hoa dẻ
Rate this post

Nói đến cây hoa dẻ có lẽ nhiều bạn trẻ và người dân thị thành còn thấy khá xa lạ, hoa dẻ mộc mạc, giản dị không rực rỡ kiêu sa như hoa hồng, không thơm quá nồng nàn như hoa ly hoa huệ. Một loài hoa mang đậm đặc trưng của loài hoa dại thật bình dị mà thơm dịu nhẹ núi giữ lòng người. Hiện nay, cây hoa dẻ được nhiều người ưa chuộng chọn trồng làm cây bóng mát ở những nơi công cộng.

Đặc điểm của cây hoa dẻ

Cây hoa dẻ còn có tên gọi khác là hoa giổi tanh, cây dẻ thơm;  tên khoa học là Uvaria tonkinensis, thuộc họ Na (Annonaceae). Trước đây loại cây này thường mọc hoang ở các triền đồi, cho đến ngày nay cây được trồng làm cây bóng mát ở các công trình công cộng hay trong khuôn viên gia đình.

Cây hoa dẻ là cây thân gỗ lâu năm có chiều cao lên đến 20m. Cây có tán lá rộng nên được dùng làm cây bóng mát. Hoa dẻ có 6 cánh mỏng dài và xoăn nhẹ có  màu vàng hơi xanh, hoa có hình dạng giống  như  sao biển. Nhìn vẻ bề ngoài hoa dẻ không được đẹp rực rỡ như những loài hoa khác nhưng lại có hương thơm rất đặc trưng, thơm thật dịu dàng cho tinh thần ta thật thư thái. Hoa dẻ được nhiều người chọn đặt lên bàn thờ vào  các dịp lễ hoặc ngày rằm bởi mùi thơm rất dễ chịu của nó.

Cây hoa dẻ ưa khí hậu nhiệt đới, vì vậy Việt Nam là nơi rất thích hợp để trồng loại cây này. Cây dẻ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như:  đất mùn, đất thịt và đất đỏ. Cây có khả năng thích nghi tốt với nhiều loại hình thời tiết khác nhau.

Cây hoa dẻ thường được trồng bằng cây con hoặc mắt cây mắt ghép và thời điểm thích hợp nhất để nhân giống là vào mùa xuân. Cây hoa dẻ là loại cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, dễ chăm sóc, tuy nhiên trong quá trình trồng cần lưu ý bón phân và tỉa cành định kỳ để cây phát triển tốt nhất.

Loại sâu bệnh mà cây hoa dẻ hay gặp nhất là sâu đục thân, nếu để bị bệnh quá nặng sẽ khiến cây không thể phát triển được nên cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời cho cây.

Ngoài tác dụng dùng làm cây bóng mát thì cây hoa rẻ còn là cây thuốc vô cùng hữu dụng. Một số bài thuốc từ cây hoa rẻ được dùng nhiều như:

Bài thuốc chữa bệnh phong tê thấp: Rễ cây dẻ kết hợp rễ rung rúc, rễ bướm bụng, rễ vỏ thân ngũ gia bì, mỗi loại 80g đem phơi khô rồi ngâm với rượu trắng ( 2 lít ) để sau khoảng 1-2 tháng ngày uống 2 chén nhỏ chia 2 lần.

Bài thuốc chữa mẩn ngứa, mụn nhọt và ngộ độc: Dùng rễ hoa dẻ kết hợp kim ngân hoa mỗi loại 30g đem sắc với 40ml nước rồi đun khi còn 100ml rồi một ngày uống làm 2 lần.

Với những ưu điểm rất chân quê bình dị cây hoa dẻ xứng đáng chiếm một vị thế trong trái tim những người yêu cây. Nếu bạn đang tìm cây bóng mát lại cho mùi thơm quyến rũ thì cây hoa dẻ là một trong những ứng cử viên sáng giá.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *